Danh mục sản phẩm

tiện ích

Tỷ giá : 14-11-2011

Loại Mua Bán
Loại Mua Bán

hỗ trợ trực tuyến

liên kết web

Thống kê

Lượt truy cập: 0009

Tổng lượt truy cập: 862164

img img1

WHO

Tổ chức Y tế thế giới cung nhật thông tin mới nhất về dịch cúm H7N9 cho Việt Nam [24/04/2013]

Ngày 12/4, tại cuộc họp giữa Bộ Y tế với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) tại Việt Nam về tình hình dịch cúm H7N9, đại diện WHO tại Việt Nam cho biết : "Đến nay vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm  cúm từ gia cầm hay lây nhiễm từ người sang người. Phương thức lây truyền cũng chưa được xác định". Đây vẫn là điều bí ẩn với các Nhà Khoa học.

Dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc tập trung chủ yếu tại 4 tỉnh rất gần nhau là Thượng Hải, An Huy, Giang Tô và Chiết Giang với số người mắc cập nhật đến thời điểm này là 35 người nhiễm vi rút cúm A/H7N9 và 9 ca tử vong ở Trung Quốc chỉ sau 10 ngày công bố bệnh cúm gia cầm H7N9 xuất hiện. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Phúc, Cán bộ Văn phòng WHO tại Việt Nam, kết quả phân tích gene cho thấy virus cúm H7N9 có gene gần với gene của cúm H9N2. Chủng virus này đã tiến hóa từ virus cúm gia cầm và có dấu hiệu thích ứng nhanh với các loài động vật có vú. Đến nay vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm cúm từ gia cầm hay lây nhiễm từ người sang người. Phương thức lây truyền cũng chưa được xác định.

Hiện nay, cũng chưa có trường hợp nào dương tính với cúm H7N9 sau khi tiếp xúc với bệnh nhân song WHO khuyến cáo mọi người, nhất là người tiếp xúc với bệnh nhân cúm nên tăng cường vệ sinh bàn tay, vệ sinh đường hô hấp để chủ động phòng bệnh cho mình. Mặt khác, người dân nên chế biến thực phẩm từ gia cầm bằng cách nấu chín kỹ, không mua bán, ăn thịt động vật ốm, chết.

TS Scott Newman, điều phối viên cao cấp của FAO nhận định, chủng cúm mới H7N9 đã được tìm thấy trên gà, chim bồ câu, chim cút. Chúng thực sự là một mối đe dọa nguy hiểm đến sức khỏe con người. Do đó, các quốc gia cần kiểm soát chặt việc xuất nhập khẩu gia cầm, quan tâm đến việc hỗ trợ giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm khi có dịch trên gia súc.

Mặc dù, trên thị trường đã có vaccine cho chủng cúm H7 nhưng FAO khuyến cáo chưa nên tiêm vaccine này vì cần có nghiên cứu sâu thêm về tác dụng đối với chủng virus cúm H7N9.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiến nghị WHO và FAO cần chia sẻ thông tin về dịch bệnh này và phương pháp xét nghiệm. Bộ Y tế cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh này hàng ngày, ra thông báo chung và công khai về H7N9 để người dân nắm thông tin.

Cùng ngày 12/4, Bộ Y tế tổ chức tập huấn công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9 cho lãnh đạo Sở Y tế và BV các tỉnh/ thành phía Bắc, tuần sau sẽ tập huấn cho các tỉnh/ thành phía Nam. Hôm nay, ngày 13/4, lãnh đạo Bộ Y tế và Bộ NN-PTNT sẽ đồng chủ trì cuộc họp với 30 tỉnh/ thành trọng điểm liên quan đến công tác phòng, chống dịch cúm H7N9.

undefined undefined undefined undefined undefined